Kinh nghiệm tham quan những bảo tàng ở Đà Lạt

Bạn có biết 6 bảo tàng ở Đà Lạt là những bảo tàng nào không? Những bảo tàng ở Đà Lạt có gì “hot”? Các bạn trẻ yêu thích bảo tàng nào nhất?

Bảo tàng Lâm Đồng Đà Lạt

Bảo tàng Lâm Đồng là một trong những địa danh nổi tiếng tại khu vực Nam Tây Nguyên và cũng là điểm tham quan hấp dẫn của Đà Lạt. Nơi đây hiện đang trưng bày các hiện vật và tư liệu có giá trị về lịch sử, văn hóa, đời sống của tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên.

Bảo tàng Lâm Đồng Đà Lạt
Bảo tàng Lâm Đồng Đà Lạt

Thời gian đầu, địa điểm này có tên là Phòng Bảo tàng kiêm Nhà bảo tàng tỉnh. Sau đó đến tháng 1/1982 đã được đổi tên thành Bảo tàng Lâm Đồng và chính thức đi vào hoạt động với đầy đủ các chức năng, trở thành nơi tổng hợp và sưu tầm tất cả những hiện vật lịch sử của địa phương. 

Bảo tàng Lâm Đồng là địa điểm du lịch Đà Lạt luôn mở cửa tất cả các ngày trong tuần để đón du khách đến tham quan.

 • Bạn có thể ghé đến đây vào buổi sáng từ 7h30 – 11h30 và buổi chiều từ 13h30 – 17h.
 • Giá vé bảo tàng Lâm Đồng chỉ 10.000/người lớn và miễn phí cho trẻ em. 

Nơi đây được chia thành 9 khu vực riêng biệt, tương ứng với 9 chủ đề độc đáo, bao gồm:

 • Chủ đề về các thời kỳ lịch sử.
 • Chủ đề về hiện vật khảo cổ do cơ quan công an và quản lý thị trường thu giữ.
 • Chủ đề về hiện vật khảo cổ tại di chỉ Đại Làng.
 • Chủ đề về hiện vật khảo cổ tại di chỉ Đại Lào và Đa Đờn.
 • Chủ đề về các hình thức cư trú, các dụng cụ săn bắt và hái lượm.
 • Chủ đề về các nghề truyền thống.
 • Chủ đề về các trang phục và sinh hoạt đặc sắc của các dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng.
 • Chủ đề về lễ hội truyền thống và đời sống văn hóa tinh thần.
 • Chủ đề về các hiện vật của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên (Viện sinh học Tây Nguyên)

Viện sinh học Tây Nguyên
Viện sinh học Tây Nguyên

Đây là một trong những bảo tàng ở Đà Lạt thu hút nhiều du khách nhất. Bảo tàng tọa lạc trên đồi Tùng Lâm cách trung tâm thành phố khoảng 7 km trước đây nơi này vốn là một tu viện rồng chúa cứu thế, Tuy nhiên đến những năm sau 1975 thì được tận dụng làm nơi tổ chức các hoạt động nghiên cứu.

Thiết kế của tòa nhà bảo tàng này rất độc đáo được xây dựng từ những năm 1950 với các vật liệu như đá xi măng tòa nhà gồm 5 tầng với 120 phòng. Ở đây có tất cả 7 gian trưng bày và 6 phần lưu trữ riêng khu vực tầng hai thì được tận dụng để làm bảo tàng chuyên về chủ đề sinh thái mỗi một gian phòng được thiết kế và trưng bày các loài thuộc các lớp khác nhau như chim thú các loài bò sát thực vật.

Nổi tiếng nhất ở bảo tàng sinh học là bộ sưu tập 386 mẫu thú, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ. Điểm thú vị là những tiêu bản thú ở đây được giữ nguyên hình dạng và kích thước từ loài vật thật trong tự nhiên mang đến cho du khách cảm giác chân thực và thú vị khi được chiêm ngưỡng.

Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ hàng trăm mẫu vật của các loài chim, lưỡng cư, bò sát, thực vật mỗi loài mang một nét đặc trưng riêng, trong đó có nhiều loài đặc trưng thể hiện nét đa dạng về sinh học của vùng đất Tây Nguyên.

 • Địa chỉ: 116 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, TP. Đà Lạt
 • Giá vé: 15,000đ .

Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm

Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm
Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm

Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm được thiết kế lại trên cơ sở của công trình Sở trà Cầu Đất cũ, được xây dựng từ năm 1929. Bảo tàng này cách trung tâm thành phố 25km, giữa những đồi trà nhấp nhô với cảnh quan tuyệt đẹp. Cuối năm 2021, bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm đã chính thức được tạp chí kiến trúc Archdaily (Mỹ) giới thiệu bởi sự độc đáo về không gian và chủ đề trưng bày.

Bảo tàng có 5 phòng trưng bày nhiều chủ đề như: Chiếc hộp lịch sử, phòng trưng bày về các dụng cụ để làm trà, câu chuyện về những người nông dân làm trà cũng như lịch sử về ngành trà thế giới. Bước vào bảo tàng, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cỗ máy làm trà đã có 100 năm tuổi, các dụng cụ làm trà cổ hay những bức tranh nghệ thuật độc đáo mô phỏng các công đoạn làm trà. 

Đặc biệt du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, là 100 khối trà hình vuông được tạo nên từ 350kg trà kết hợp với ánh sáng, tạo nên hiệu ứng cảm xúc và thính giác độc đáo. 

 • Địa chỉ: Cầu Đất Farm ở xã Xuân Trường, TP Đà Lạt 
 • Giá vé: 75.000 – 195.000 đồng

Bảo tàng nghệ thuật 3D (Trickland 3D Paintings Museum)

Trickland 3D Paintings Museum
Trickland 3D Paintings Museum

Bảo tàng ở Đà Lạt này nằm ở bên trong khuôn viên của BAVICO Plaza hotel Đà Lạt, thuộc khu trung tâm thành phố và rất gần các điểm du lịch nổi tiếng như Vườn hoa thành phố, nhà thờ Con Gà hay Hồ Xuân Hương.

Bảo tàng nghệ thuật 3D có diện tích 800 mét vuông,  là nơi trưng bày hàng loạt tác phẩm nghệ thuật với nguồn cảm hứng từ tranh 3D.  Có đến hàng trăm tác phẩm nổi tiếng được trưng bày ở bảo tàng này với các chủ đề khác nhau như thần thoại Hy Lạp, truyện cổ tích, cảnh sắc Vạn Lý Trường Thành, cảnh đẹp Hàn Quốc, cảnh quan ở Châu Âu, nhà ngược, đại dương, khu rừng bí ẩn …

 • Địa chỉ: Số 3, Lê Thị Hồng Gấm, P.1, Tp. Đà Lạt.
 • Giá vé: 55,000 đồng.

XQ Sử Quán Đà Lạt

XQ Sử Quán Đà Lạt
XQ Sử Quán Đà Lạt

Đây được coi là một trong những bảo tàng ở Đà Lạt không chính thức nhưng được rất nhiều du khách yêu thích. Bảo tàng có lối kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn của Huế Xưa với nét cổ kính đặc trưng và những tác phẩm tranh thêu tuyệt đẹp.

Du khách đến đây có thể hòa mình vào không gian của nghệ thuật và tìm hiểu về nghề thêu truyền thống, tên gọi XQ của bảo tàng chính là viết tắt của tên đôi vợ chồng nghệ nhân Hoàng Lệ Xuân và Võ Văn Quân.

Check in ở XQ Đà Lạt du khách có thể tham quan Tất cả là 10 khu mỗi khu là một chủ đề khác nhau như khu vực truyền thống, khu vực bản sắc, khu vực Nghệ thuật người địa phương,  khu khu vực phát tích,  khu bảo tàng tiện XQ,  phố tóc bạc, khu trưng bày tranh hương vị thời gian, trung tâm thời trang Đà Lạt đất lạnh, cà phê nghệ thuật.

 • Địa chỉ: Số 80A  đường Mai Anh Đào, TP. Đà Lạt,
 • Giá vé: 20.000 đồng 

Bảo tàng trà Long Đỉnh 

Bảo tàng trà Long Đỉnh 
Bảo tàng trà Long Đỉnh 

Bảo tàng trà Long Đỉnh nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 20km, đây là công trình do công ty cổ phần trà Long Đỉnh xây dựng với diện tích 3,4ha. Bảo tàng chính thức đi vào hoạt động năm 2022 và đã trở thành điểm dừng chân hấp dẫn cho những du khách yêu trà. Tại đây, du khách sẽ được khám phá câu chuyện về trà thông qua các hiện vật, không gian, ánh sáng tạo nên những điểm nhấn thị giác ấn tượng.

Bảo tàng có bức tượng Thần Nông, chính là người đã tìm ra cây trà vào năm 2700 trước công nguyên, bức tượng thiền sư Nhật Bản đã có ông mang văn hoá trà vào nước Nhật và sau đó đã được phổ biến đến nhiều nơi trên thế giới. Mỗi một không gian tại bảo tàng trà ở Đà Lạt này được thiết kế chủ đề nhất định như bộ đồ uống trà, các mẫu trà, các dụng cụ làm trà… rất độc đáo. 

 • Địa chỉ: Cụm công nghiệp Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt,

Trên đây là kinh nghiệm tham quan những bảo tàng ở Đà Lạt. Taxi Liên Khương có thể giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều và thậm chí còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn.

Nếu bạn sắp có chuyến bay tới Liên Khương và có nhu cầu gọi taxi sân bay Liên Khương hay xe di chuyển quanh Đà Lạt, thì hãy lưu lại hotline 0888.100.100. Chúng tôi có 150+ tài xế thường trực và hàng ngàn khách hàng thân thiết, sẵn sàng phục vụ những chuyến đi tốt nhất cho bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)